Hai học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ vừa nghiên cứu và tạo ra chế phẩm sinh học an toàn từ vỏ chuối xiêm xanh có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt.

CHa0317-02-1Phát hiện giò chả có hàn the bằng giấy tẩm nghệ Vì dễ kiếm, rẻ nên chất phụ gia bị cấm là hàn the vẫn được các nhà sản xuất hám lợi sử dụng. Có một cách mà Hội Khoa học kỹ thuật-An toàn thực phẩm Việt Nam tư vấn sẽ giúp các bà nội trợ phát hiện hàn the nhanh chóng.

CHa0317-01-1Với khoa học tiên tiến, hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới và cả ở Việt Nam đã có biện pháp để chiết xuất lấy curcuminoids từ nghệ tươi với hiệu suất cao, cung cấp cho thị trường các nguyên liệu có hàm lượng trên 95%. Có thể phân loại 4 loại curcumin như sau: curcumin tổng hợp, curcumin tự nhiên, nano curcumin và phytosome curcumin.

Sáng ngày 14.11.2019 tại Hội trường khoa Nông nghiệp - Thủy sản, khoa Hóa học Ứng dụng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề cấp khoa với chủ đề “Nghiên cứu cấu trúc nguyên tử TiO2 vô định hình kích thước nano” do thầy Phan Thanh Hùng trình bày với sự tham dự của các giảng viên, sinh viên thuộc khoa Hóa học Ứng dụng.

Chiều ngày 20.8.2019 tại Hội trường khoa Nông nghiệp - Thủy sản, khoa Hóa học Ứng dụng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề với chủ đề “Độc tính của mycotoxin trong thực phẩm” do bạn Trần Thị Thúy Quỳnh, sinh viên lớp ĐH CNKT Hóa học 2016 trình bày với sự tham dự của các giảng viên, sinh viên thuộc khoa Hóa học Ứng dụng.


Nội dung chuyên đề bàn luận về mycotoxin, một loại độc tố được sản sinh do nấm mốc phát triển trên bề mặt thực phẩm. Một trong số mycotoxin gây độc đáng chú ý là aflatoxin, được hình thành trong quá trình trao đổi chất của chủng nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus phát triển nhiều trên các loại lương thực, ngũ cốc khi điều kiện bảo quản không tốt. Nếu tiêu thụ phải loại thực phẩm chứa độc tố này, người dùng có thể bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, như ức chế tổng hợp DNA, đột biến DNA gây quái thai và ung thư.
 

Thông qua hoạt động này, sinh viên có cơ hội tiếp thu thông tin một cách thiết thực và bổ ích. Điều này cũng là cơ sở cho hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai đối với sinh viên khoa Hóa học Ứng dụng.
Nguyễn Xuân Thị Diễm Trinh