Chiều ngày 25.02.2019 tại Hội trường khoa Nông nghiệp - Thủy sản, khoa Hóa học Ứng dụng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề cấp khoa với chủ đề “Tìm hiểu về Plasma - trạng thái thứ tư của chất” do thầy Phan Thanh Hùng trình bày với sự tham dự của các giảng viên, sinh viên thuộc khoa Hóa học Ứng dụng.


 
Qua nội dung báo cáo đã cho thấy plasma là một chất khí ion hóa có chứa các electron tự do, các ion, các nguyên tử và phân tử trung tính. Plasma có tính đẳng hướng gần như tuyệt đối, có vài đặc tính của khí nhưng có tính dẫn điện tốt như kim loại. Plasma được chia thành: plasma “lạnh” được tạo ra bởi các điện trường và plasma “nóng” được hình thành ở nhiệt độ cao.  
Từ những tính chất đặc biệt đó, plasma được ứng dụng để tẩy sạch các bề mặt có chứa vết dầu, mỡ, sáp hoặc các tạp chất khác, ... phục vụ cho ngành công nghệ sơn; làm ra các thiết bị chiếu sáng; chế tạo chip điện tử; làm ra các tấm vật liệu mỏng, cách điện, cách nhiệt; tạo ra các máy cắt bằng plasma; đặc biệt trong lĩnh vực Y khoa,  plasma được ứng dụng trong điều trị các vết thương cấp tính (bỏng, vết mổ, vết thương mới); các vết thương mạn tính (loét đái tháo đường, loét do tì đè, loét do nằm lâu…); tẩy rửa khô các dụng cụ giải phẩu, diệt khuẩn, làm liền vết thương,… Hiện nay, có 3 hướng tiếp cận để tạo ra những thiết bị plasma lạnh: các nguồn plasma trực tiếp, nguồn plasma gián tiếp và một hướng tiếp cận mới là nguồn hỗn hợp (có ưu điểm điều trị diện rộng và hiệu quả với cả vết thương phức tạp). Ứng dụng plasma vào y tế đã có sự phát triển vượt bậc cả về khoa học và công nghệ, an toàn, hiệu quả,... mang lại nhiều triển vọng trong y học và lợi ích cho người bệnh.
Hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu và cải tiến về động cơ đẩy plasma (động cơ đẩy sử dụng điện, tạo lực đẩy từ plasma- trung tính) trong tên lửa mang lại nhiều triển vọng trong tương lai, động cơ ion và động cơ plasma sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các sứ mệnh du hành vũ trụ.
Thông qua hoạt động này, sinh viên có cơ hội tiếp thu thông tin, định hướng cho các nghiên cứu mới trong  lĩnh vực có liên quan một cách thiết thực và bổ ích. Đây sẽ là cơ sở cho hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu và học tập đối với sinh viên khoa Hóa học Ứng dụng.

Phan Thanh Hùng