Sáng ngày 01.8.2018 tại Hội trường khoa Nông nghiệp - Thủy sản, khoa Hóa học Ứng dụng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề cấp khoa với chủ đề “Từ trường và sự tác động của từ trường vào cuộc sống” do thầy Phan Thanh Hùng trình bày với sự tham dự của các giảng viên, sinh viên thuộc khoa Hóa học Ứng dụng.

 
Nội dung báo cáo đã nêu khái niệm từ trường  là môi trường vật chất đặc biệt sinh ra quanh các điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của điện trường hoặc có nguồn gốc từ các môment lưỡng cực từ như nam châm, có tính chất cơ bản là gây ra một lực từ tác dụng lên nam châm hay dòng điện đặt trong nó.
Từ những tính chất đó, từ trường có những tác động tiêu cực đối với các vật chất xung quanh nó khi tiếp xúc với cường độ lớn: gây nhiễu hoặc làm mất phương hướng các thiết bị sóng điện từ, gây cho con người có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, làm xáo trộn hệ thần kinh, gây rối loạn hệ thống tuần hoàn,... Bên cạnh đó, từ trường cũng có những tác động tích cực nếu tiếp xúc với cường độ trong giới hạn cho phép: từ trường có thể tiếp thêm nguồn sinh lực cho người bệnh, thúc đẩy việc lành bệnh; hỗ trợ điều trị chỗ xương bị gãy, giúp cân bằng pH trong cơ thể người, ... Các vật liệu có từ tính còn được ứng dụng làm vật liệu dẫn truyền thuốc và chẩn đoán bệnh trong cơ thể người. Trong kỹ thuật và công nghệ được ứng dụng làm động cơ điện, các thiết bị loa, la bàn,...  đặc biệt là hiện nay được ứng dụng trong các loại xe lửa siêu tốc hoạt động dựa vào các lực đẩy của nam châm.  
Ảnh hưởng của điện từ trường là một quá trình lâu dài, chưa biểu hiện ngay và có tính di truyền thế hệ. Vì thế, bản thân mỗi người và cộng động không nên chủ quan, cần có sự quan tâm hợp lý khi tiếp xúc cũng như ứng dụng vào khoa học và công nghệ.
Thông qua hoạt động này, sinh viên có cơ hội tiếp thu thông tin, định hướng cho các nghiên cứu mới trong  lĩnh vực có liên quan một cách thiết thực và bổ ích. Đây sẽ là cơ sở cho hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu và học tập đối với sinh viên khoa Hóa học Ứng dụng.

Phan Thanh Hùng