Sáng ngày 31.10.2017 (8h30) tại Hội trường Khoa Nông nghiệp - Thủy sản, Khoa Hóa học Ứng dụng đã tổ chức buổi báo cáo cấp Khoa với chuyên đề “Cảm biến sợi quang sử dụng hiệu ứng cộng hưởng bề mặt để ứng dụng trong chẩn đoán bệnh" do báo cáo viên Nguyễn Tấn Tài trình bày và chuyên đề "Giới thiệu quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh AO" do sinh viên Phạm An Dương Khang (lớp DA15HHB) trình bày. Thành phần tham dự gồm có các giảng viên, sinh viên thuộc khoa Hóa học Ứng dụng.

Nội dung báo cáo chuyên đề Cảm biến ứng dụng trong y sinh đã nêu lên những ứng dụng gần đây của cảm biến quang học sử dụng lăng kính kết hợp với hiệu ứng cộng hưởng bề mặt để ứng dụng trong chẩn đoán một số bệnh như tim mạch, đột quỵ, bệnh mất trí nhớ (Alhzeimer). Thiết bị này, hiện nay, đã được công ty Biacore bán trên thị trường. Tuy nhiên, giá thành rất đắt và thiết bị cồng kềnh dẫn đến khó khăn trong vận hành và đáp ứng nhu cầu thương mại hóa. Để vượt qua những hạn chế đó, nhiều công trình nghiên cứu của báo cáo viên đã sử dụng sợi quang kết hợp với hiệu ứng cộng hưởng bề mặt được ứng dụng trong đo nồng độ fibrinogen để chẩn đoán bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu dựa trên sợi quang đã được ứng dụng để đo nồng độ fibrinogen trong máu người; kết quả đã được đối chiếu so sánh với các nghiên cứu độc lập sử dụng phương pháp ELISA và cho thấy sự tương đồng trên 90%. Việc ứng dụng sợi quang kết hợp với hiệu ứng cộng hưởng bề mặt đã mở ra một hướng ứng dụng mới trong lĩnh vực chế tạo cảm biến với giá thành thấp, cho phép tích hợp thành thiết bị cầm tay nhờ vào sự nhỏ, gọn của sợi quang; đồng thời sự tái sử dụng của cảm biến cũng sẽ được ứng dụng trong việc đo lường chất độc ở những nơi mà con người không thể vào được.
Bên cạnh đó, để rèn luyện và phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Trong buổi báo cáo chuyên đề này còn có sinh viên Dương Khang tham gia báo cáo với chủ đề xử lý nước thải. Việc xử lý nước thải là một trong những vấn đề quan trọng trong xã hội hiện nay nhằm làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần cung cấp nước sạch cho các hoạt động nông - lâm - ngư nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân. Công nghệ vi sinh AO cho phép xử lý hàm lượng nitơ và photpho trong nước thải với chi phí đầu tư thấp so với các công nghệ khác, hệ thống vận hành tự động và chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp.

Thông qua các hoạt động này, sinh viên có thể tiếp thu và tiếp cận với xu hướng nghiên cứu hiện đại trong nước cũng như trên thế giới. Tạo điều kiện để sinh viên có những đề xuất, ý tưởng cho đồ án tốt nghiệp cũng như nghiên cứu khoa học cấp trường.

Tấn Tài