Sáng ngày 03.01.2018 tại Hội trường khoa Nông nghiệp - Thủy sản, khoa Hóa học Ứng dụng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề cấp khoa với chủ đề “Tính chất và ứng dụng của nano TiO2” do thầy Phan Thanh Hùng trình bày với sự tham dự của các giảng viên, sinh viên thuộc khoa Hóa học Ứng dụng và khách mời thầy Trần Thanh Vũ thuộc Bộ môn xây dựng, Khoa Kỹ Thuật và Công nghệ.

Nội dung báo cáo đã nêu lên vấn đề môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do sự phát triển mạnh và thiếu kiểm soát của các khu công nghiệp và nhiều ngành kinh tế. Vì thế, việc tạo ra và sử dụng năng lượng sạch, an toàn là cấp thiết.  Vấn đề này có thể giải quyết được nếu dựa trên sự phát triển của công nghệ nano với loại vật liệu điển hình là nano TiO2.  Trong lĩnh vực công nghệ nano, TiO2 có tính chất: nhẹ, độ nóng chảy cao (bền nhiệt), ít chịu tác dụng hóa học (bền hóa), chịu mài mòn, có độ cứng lớn, ít nứt gãy, ở dạng bột màu hay dạng kim loại vẫn là nguyên liệu quý để chế tạo ra các sản phẩm cao cấp mang các tính chất tốt, TiO2 có tính chất xúc tác quang tốt và là năng lượng sạch,... với những đặc tính ưu việt vừa nêu TiO2 được xem là loại vật liệu có nhiều ứng dụng quý giá mà đến nay chưa có vật liệu nào có thể thay thế được.

Thông qua hoạt động này, sinh viên có cơ hội tiếp thu thông tin, xu hướng nghiên cứu mới trên thế giới một cách thiết thực và bổ ích. Đây sẽ là cơ sở cho hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu về vật liệu đối với sinh viên khoa Hóa học Ứng dụng.

Phan Thanh Hùng