Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học
tham gia hoạt động cộng đồng gắn với chuyên môn đào tạo năm 2019

Hai học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ vừa nghiên cứu và tạo ra chế phẩm sinh học an toàn từ vỏ chuối xiêm xanh có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt.

Hai học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ vừa nghiên cứu và tạo ra chế phẩm sinh học an toàn từ vỏ chuối xiêm xanh có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt.

Hai em học sinh đã nghiên cứu các tài liệu về công dụng của vỏ chuối xiêm.
Hai em học sinh đã nghiên cứu các tài liệu về công dụng của vỏ chuối xiêm.

Thầy Lê Đỗ Huy - giáo viên môn Hoá học trường THPT chuyên Lý Tự Trọng - Cần Thơ cho biết: hai học sinh chuyên Hóa của trường là em Phạm Trần Bảo Nghi và Trần Lê Anh Duy (lớp 11A4) qua tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước, nhận thấy trong vỏ chuối xiêm xanh có chứa hợp chất Polyphenol rất cao nên đã chế ra sản phẩm để bảo quản rau củ.

Hai học sinh lớp 11 tạo ra chế phẩm bảo quản rau củ quả từ vỏ chuối xanh ảnh 1
Hai em cho biết để nghiên cứu được ra sản phẩm hữu ích từ vỏ chuối xanh phải trải qua rất nhiều công đoạn.

“Hợp chất này của vỏ chuối xiêm có khả năng kháng khuẩn tốt, có tác dụng bảo quản rau củ quả rất tốt nên hai em Nghi và Duy đã nghiên cứu và ứng dụng Polyphenol từ vỏ chuối trong thực tiễn và đời sống, tạo ra chế phẩm sinh học an toàn, tăng hiệu quả kinh tế, hạn chế tác hại môi trường", thầy Huy nói.

Hai em cho biết, để nghiên cứu ra được sản phẩm hữu ích làm từ vỏ chuối xanh trước tiên phải thực hiện các công việc: vỏ chuối xanh đem rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ, sấy ở nhiệt độ 50 - 55°C, nghiền thành bột rồi đóng gói bảo quản lạnh 4 - 6°C sau đó trích ly các hợp chất Polyphenol từ vỏ chuối xiêm.

Hai học sinh lớp 11 tạo ra chế phẩm bảo quản rau củ quả từ vỏ chuối xanh ảnh 2
Em Anh Duy được thực hiện công đoạn trích ly các hợp chất Polyphenol từ vỏ chuối xiêm.


Hai học sinh lớp 11 tạo ra chế phẩm bảo quản rau củ quả từ vỏ chuối xanh ảnh 3
Các dung dịch được chiết ra từ vỏ chuối xanh.

Kết quả cho thấy trong dung dịch chiết từ vỏ chuối có khả năng ngăn hoá nâu đối với các loại rau củ quả như khoai tây và xoài... nghiên cứu cũng đã tạo ra 3 dòng sản phẩm là (1) cao chiết Polyphenol sử dụng để bảo quản trái cây; (2) bột hoà tan chứa 10% cao chiết Polyphenol giúp sử dụng Polyphenlol trực tiếp và (3) Serum dưỡng da giàu Polyphenol.

 

Hai học sinh lớp 11 tạo ra chế phẩm bảo quản rau củ quả từ vỏ chuối xanh ảnh 4
Bảo Nghi bên các sản phẩm được tạo ra từ vỏ chuối.

Bên cạnh đó sản phẩm làm ra có tính an toàn khả thi cao, ngăn ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế từ cây chuối.

Bảo Nghi chia sẻ: “Sản phẩm này đã đạt giải Ba lĩnh vực Hóa học của cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học 2017 vừa qua. Dự kiến sau này ra trường chúng em sẽ đầu tư về mọi mặt cho dòng sản phẩm của mình và xa hơn nữa là vì sản phẩm sẽ mang lại giá trị hữu ích cho người sử dụng...”.
Nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/hai-hoc-sinh-lop-11-tao-ra-che-pham-bao-quan-rau-cu-qua-tu-vo-chuoi-xanh-1136276.tpo
Sưu tầm: Anh Thư